banner
English
Ngày 5 tháng 12 năm 2020

Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam tuyệt đẹp từ trên cao

Ngày đăng: 10/09/2018
Lượt xem: 154

Hải Phòng "xin" xây cầu mới 7.000 tỷ đồng vì cầu Tân Vũ - Lạch Huyện đã quá tải

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng vừa đề xuất trực tiếp lên Thủ tướng và Chính phủ cho phép Hải Phòng được xây dựng thêm một cây cầu mới với số vốn hơn 7.000 tỷ đồng, cùng nhà ga hành khách số 3 tại Sân bay Cát Bi. Lý do được đưa ra là lưu lượng lưu thông qua cầu quá tải và lượng khách hàng không đã vượt công suất thiết kế, có thể gây ùn ứ giao thông.

Tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng, Chính phủ với các bộ, ngành và địa phương sáng nay (2/7), lãnh đạo TP. Hải Phòng đã đưa ra hàng loạt để xuất đầu tư bằng nguồn vốn của trung ương, địa phương và nguồn vốn xã hội hóa để phục vụ mục tiêu phát triển của địa phương này.

Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện nối các quận huyện của TP. Hải Phòng với huyện đảo Cát Hải.
Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện nối các quận huyện của TP. Hải Phòng với huyện đảo Cát Hải.

Theo kiến nghị của ông Tùng, để phục vụ dự án sản xuất ô tô của VinFast tại huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng đề xuất Chính phủ cho xây dựng trạm biến áp 220kV tại huyện đảo này để ổn định dòng điện, đồng thời phục vụ nhu cầu các doanh nghiệp phát triển tại địa phương này.

Về hiện trạng giao thông, lãnh đạo Hải Phòng cho biết, dù cầu Tân Vũ - Lạch Huyện mới được xây dựng từ năm 2014 và mới được đưa vào hoạt động được từ tháng 9/2017, tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng quá tải trên cầu này.

Chính vì vậy, Chủ tịch Hải Phòng đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng thêm cây cầu thứ 2 với số vốn trên 7.000 tỷ đồng kết nối TP.Hải Phòng với huyện đảo Cát Hải.

Được biết, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á, cầu dài 5,44 km, bề rộng 29,5 m với 4 làn xe.

Mặc dù đưa đề xuất xây thêm cầu mới nhưng Chủ tịch TP. Hải Phòng lại không đưa ra thời gian cụ thể để xây dựng cầu, cơ chế vốn và hình thức xây dựng, huy động vốn; cơ cấu nguồn vốn nhà nước cho cây cầu này sẽ lấy ở đâu? Tuy nhiên, với đề xuất xây cầu mới 7.000 tỷ đồng, số vốn này tương đương với vốn xây dựng cầu Bạch Đằng, nối Hải Phòng với Quảng Ninh.

Đặc biệt, Chủ tịch TP. Hải Phòng đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng thêm nhà ga hành khách số 3 Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi. Theo ông Tùng, dù nhà ga số 2 mới được khánh thành năm 2016, với công suất thiết kế hơn 2 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên, ngay từ khi đưa vào sử dụng năm 2016, nhà ga số 2 đã có công suất đón tiếp hơn 1,8 triệu lượt khách, năm 2017 nhà ga đón tiếp hơn 2,3 triệu lượt khách, vượt công suất thiết kế.

Với sự chênh lệch giữa công suất thiết kế và thực tế lượng khách trong và ngoài nước đổ về Hải Phòng lớn trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh này cho biết có thể phát sinh tình trạng khai thác vượt công suất và năng lực, ùn ứ, ách tắc đường hàng không. Chính vì thế, TP. Hải Phòng đề xuất Chính phủ cho xây thêm nhà ga số 3, giao Thành phố là đơn vị kêu gọi vốn, và thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

TP. Hải Phòng thời gian gần đây là địa điểm thu hút rất nhiều dự án lớn và mới cả doanh nghiệp sản xuất, lẫn doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng. Hai trong 3 cây cầu mới của phía Bắc, có tính chất liên tỉnh, liên vùng kinh tế động lực Đông Bắc bộ được xây dựng tại địa phương này.

Đó là cầu Bạch Đằng nối Quốc lộ 5B (cao tốc Hà Nội - Hải Phòng) với tỉnh Quảng Ninh, kết nối ba địa phương - vùng động lực tăng trưởng là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Cầu thứ hai là câu Tân Vũ - Lạch Huyện, nối các quận, huyện của Hải Phòng với huyện đảo Cát Hải, nơi VinFast đang xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe hơi; và sắp tới kế hoạch của địa phương này sẽ xây dựng cầu sang đảo du lịch Cát Bà, kết nối thông suốt toàn tuyến.


Tin liên quan: