banner
English
Ngày 5 tháng 12 năm 2020

Quá trình hình thành và phát triển

Ngày đăng: 25/07/2020
Lượt xem: 136

Tên tiếng Việt : TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG ĐƯỜNG THỦY - CTCP

Tên giao dịch quốc tế : VIETNAM WATERWAY CONSTRUCTION JOINT STOCK CORPORATION

Tên viết tắt : VINAWACO

Tổng công ty Xây dựng đường thủy – CTCP tiền thân là Liên hiệp các Xí nghiệp Nạo vét sông, biển, được thành lập theo Quyết định số 2010/QĐ-TCCB ngày 09/12/1982.

Để phù hợp với việc thực hiện các nhiệm vụ do Nhà nước giao trong các thời kỳ. Liên hiệp các Xí nghiệp Nạo vét sông, biển tiếp đó được đổi tên thành Liên hiệp các xí nghiệp giao thông đường thủy và Liên hiệp các xí nghiệp quản lý giao thông đường thủy.

Do tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, các hoạt động của doanh nghiệp theo hình thức kết hợp giữa nhiệm vụ quản lý với kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế không cao nên Đảng và Nhà nước đã có chỉ đạo yêu cầu tách công tác quản lý Nhà nước trong các doanh nghiệp ra khỏi hoạt động sản xuất kinh doanh và cho phép thành lập các doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường có định hướng của Nhà nước. Ngày 21/12/1991, Bộ Giao thông vận tải có quyết định số 2726/QĐ-TCCB-LĐ về việc thành lập “Tổng công ty Xây dựng đường thủy”. Tổng công ty là doanh nghiệp Nhà nước, hạch toán kinh tế độc lập, có tư cách pháp nhân đầy đủ. Chức năng và nhiệm vụ kinh doanh chính là xây dựng công trình giao thông đường thủy trong phạm vi cả nước.

Để tạo sự thống nhất trong quản lý Nhà nước, phù hợp với xu thế hội nhập và thực hiện đúng lộ trình đã được Quốc hội thông qua khi sửa đổi Luật Doanh nghiệp năm 2005. Ngày 30/6/2010. Bộ Giao thông vận tải có Quyết định số 1845/QĐ-BGTVT về việc thành lập Công ty Mẹ - Tổng công ty Xây dựng đường thuỷ trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Tổng công ty Xây dựng, trong đó công ty mẹ là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Với 03 đơn vị khi thành lập Liên hiệp, đến năm 2010 Tổng công ty đã có 30 đơn vị thành viên và một số Ban điều hành dự án trực thuộc Tổng công ty hoạt động tại khắp mọi miền của đất nước; trong đó:

• 12 Công ty có thế mạnh thi công nạo vét sông, biển, san lấp tôn tạo;

• 16 Công ty có thế mạnh trong xây dựng các công trình cảng, kè, triền đà, ụ tầu, chỉnh trị đường thủy, trục vớt, phá đá ngầm, xây dựng cầu đường bộ, thanh thải chướng ngại vật trên các tuyến đường thủy;

• 1 Công ty Tư vấn đầu tư & Xây dựng đường thủy;

• 1 Công ty chuyên về Xuất khẩu lao động.

Nhằm đẩy mạnh việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, ngày 06/01/2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 21/QĐ-TTg về việc cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng công ty Xây dựng đường thủy trên cơ sở bán bớt một phần vốn Nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn Điều lệ. Tiếp đó, ngày 15/5/2014, Tổng công ty đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu, được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 3 ngày 30/5/2014. Bắt đầu hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ ngày 01/6/2014.

Hiện Tổng công ty Xây dựng đường thủy - CTCP bao gồm: 1 Chi nhánh, 3 công ty con và một số Ban điều hành dự án trực thuộc Tổng công ty, trực tiếp quản lý và điều hành một số dự án trọng điểm quốc gia như Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Dự án đầu tư cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu (gói thầu số 6A, 6B, 10A, 11), Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn qua tỉnh Bình Thuận), Dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn qua Tây Nguyên, , Thi công hạng mục nạo vét lần đầu các công trình biển phần việc mở rộng BOQ2 thuộc Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, …v.v

Với trên 500 CBCNV, Tổng công ty có một đội ngũ chỉ huy trưởng công trường, giám đốc dự án, kỹ sư, thuyền viên có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo chính qui tại các trường Đại học trong và ngoài nước, đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề được học tập tại các trường Trung học chuyên nghiệp, đã từng thi công những công trình đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu như dự án cảng Cái Lân, dự án nâng cấp cảng Đà Nẵng, cảng Container Tân Thuận, Dự án đầu tư cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu …, thi công các công trình đạt TIẾN ĐỘ, CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ được các Nhà thầu chính nước ngoài, các Chủ đầu tư đánh giá cao.

Ngành nghề kinh doanh chính:

Nạo vét, phun hút tạo bãi, san lấp mặt bằng các công trình (bao gồm: giao thông, thủy lợi, thủy sản, quốc phòng, đường bộ, công nghiệp);

Xây dựng đường hầm, hầm kỹ thuật ngầm dưới đất, qua sông;
Xây dựng công trình đường bộ;
Hoạt động kinh doanh bất động sản;
Sản xuất và thi công lắp đặt các hệ thống phao tiêu báo hiệu, biển báo, trạm đèn hải đăng bảo đảm giao thông đường bộ, đường sông, đường biển.

Tổng công ty Xây dựng đường thủy - CTCP cam kết thỏa mãn nhu cầu khách hàng trên nguyên tắc đảm bảo CHẤT LƯỢNG, TIẾN ĐỘ, AN TOÀN, HIỆU QUẢ, huy động những nguồn lực cần thiết, đổi mới công nghệ để đáp ứng sản xuất, thực hiện đúng những gì đã cam kết./


Tin liên quan:
Các tin tức khác:

Thông tin tài chính

Thông báo công bố thông tin

Xây dựng đường cầu, đường bộ và xây dựng...