Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh Bình Định: Dồn toàn lực để về đích đúng hẹn

08/06/2015

Dưới cái nắng “đổ lửa” tháng 6, hàng ngàn công nhân của các đơn vị thi công Dự án (DA) nâng cấp, mở rộng Quốc lộ (QL) 1 qua địa bàn tỉnh Bình Định vẫn tích cực bám công trường. Các nhà thầu đã huy động tối đa phương tiện, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu, nhằm đưa công trình về đích đúng kế hoạch đề ra.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm này, trên suốt chiều dài gần 100 km trên công trường QL1 từ đèo Bình Đê (Hoài Nhơn) đến cầu Ông Đô (Tuy Phước), hầu hết các gói thầu đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đã thảm bê tông nhựa 50% chiều dài toàn tuyến

Theo Ban quản lý (BQL) DA đường Hồ Chí Minh (đơn vị đại diện chủ đầu tư), đến nay, tiến độ thi công toàn DA QL1 trên địa bàn tỉnh Bình Định đã chuyển biến tích cực. Các gói thầu thuộc DA vốn trái phiếu Chính phủ đã thi công đạt 70% khối lượng công việc; các gói thầu thuộc DA BOT, khối lượng thi công đạt trên 45%. Hiện các mỏ cung cấp đá cho DA gồm Mỹ Trang, Vạn Lý, Bình Đê và Trường Thịnh với tổng công suất sản xuất khoảng 2.000m3/ngày đang làm việc cả ngày - đêm để phục vụ thi công. BQL DA đường Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các đơn vị thi công lắp đặt thêm các trạm nghiền, trạm trộn bê tông nhựa để đẩy nhanh tiến độ toàn DA.

Thi công thảm bê tông nhựa mặt đường tại gói thầu số 3 thuộc DA BOT Bắc Bình Định

Ông Nguyễn Kim Khánh, đại diện BQL DA đường Hồ Chí Minh, cho biết: Hơn 2 tháng qua, từ khi tiếp nhận bàn giao của BQL DA2 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, các cán bộ của Ban đã bám sát công trường, giám sát chặt chẽ từng gói thầu. Nhờ vậy, tiến độ thi công DA nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua địa bàn Bình Định được kiểm soát chặt chẽ, việc tăng ca, tăng kíp, làm xuyên đêm được các nhà thầu tiến hành trên diện rộng. Đến nay, 9 gói thầu thuộc DA vốn trái phiếu Chính phủ (Km1153 - Km1212+400) đạt hơn 70% khối lượng, tăng hơn 30% từ thời điểm BQL DA đường Hồ Chí Minh tiếp nhận triển khai DA.

Ghi nhận tại hiện trường, đối với DA vốn trái phiếu Chính phủ, nhiều gói thầu đã thi công xong phần nền đường, thảm bê tông nhựa đạt 27,3km/57km; công tác tập kết vật liệu tại các gói thầu cũng cơ bản đạt yêu cầu, đủ đá cấp phối và đá dăm để thi công. Ban đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh việc thảm nhựa, hoàn thiện công trình để sớm đưa vào khai thác, sử dụng. Riêng đối với 2 DA BOT, hiện nay, tiến độ có chậm nên BQL DA đường Hồ Chí Minh đang tích cực đôn đốc các nhà thầu tăng cường thêm thiết bị, phương tiện cơ giới, nhân công lao động, lắp đặt các máy nghiền đá, máy trộn bê tông để đẩy nhanh tiến độ. 

Ông Trương Ngọc Bảo, Chỉ huy trưởng công trường thuộc Công ty Quảng Lợi, đảm nhận thi công gói thầu số 3 DA BOT Bắc Bình Định đoạn qua địa bàn huyện Hoài Nhơn, cho biết: Hiện nay, đơn vị đã huy động hàng chục phương tiện cơ giới cùng trên 50 công nhân tham gia thi công. Trên tổng chiều dài 2,5 km của gói thầu, đơn vị đã hoàn thành việc cấp phối đá dăm và đang tiến hành thảm bê tông nhựa mặt đường. Với quyết tâm cao của toàn đơn vị, việc thi công gói thầu số 3 sẽ hoàn thành trong 10 ngày nữa.

Sẽ về đích đúng hẹn

Ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT Bình Định, cho biết: Từ khi BQL DA đường Hồ Chí Minh tiếp nhận quản lý DA nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua Bình Định, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban đã tạo chuyển biến tích cực, tiến độ được đẩy lên khá nhanh. Hơn 2 tháng qua, các nhà thầu thi công đã tăng cường bổ sung máy móc thiết bị, nhân lực và tăng ca, tăng kíp để đẩy nhanh tiến độ. BQL DA đường Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT và chính quyền địa phương để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công. Sở GTVT tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, trách nhiệm cao của BQL DA đường Hồ Chí Minh, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công DA QL1.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến QL1, trong thời gian qua, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản yêu cầu các nhà thầu, các đơn vị thi công phải đảm bảo các điều kiện an toàn giao thông như cắm biển báo chỉ dẫn, rào chắn, đèn báo hiệu ban đêm… Bộ GTVT cũng yêu cầu các nhà thầu thi công cuốn chiếu theo từng đoạn từ 50-100 m; những đoạn đã hoàn thành cấp phối đá dăm phải nhanh chóng bê tông nhựa, đảm bảo việc đi lại cho người dân; đồng thời yêu cầu các nhà thầu tăng thêm các ca kíp, phương tiện làm việc để đảm bảo tiến độ toàn DA. Trong quá trình thi công, các đơn vị phải thường xuyên bơm nước để hạn chế bụi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đại diện BQL DA đường Hồ Chí Minh khẳng định, với tiến độ thi công như hiện nay, mục tiêu đến 30/8 các gói thầu của DA nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua địa bàn tỉnh sẽ cơ bản xong phần thảm nhựa, trong tháng 9 hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông và hoàn thành toàn DA trước 30/9, để thông xe vào đầu tháng 10/2015. BQL DA đường Hồ Chí Minh sẽ thường xuyên có mặt tại công trường, kiểm tra việc thi công của các nhà thầu để có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị không đảm bảo tiến độ. 

Nguồn: Báo Bình Định

Địa chỉ bản đồ

Trụ sở

TCT XÂY DỰNG ĐƯỜNG THỦY VINAWACO

Địa chỉ: 40 Phùng Hưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội

TEL: 04.39285109/ 39285106/ 39285136

Fax: 04.39285124

Email: vinawaco@vinawaco.vn