Sẽ khởi công Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II vào quý IV-2015

29/07/2015

       Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng sẽ triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II với diện tích khoảng 8,6ha, trong đó có 5,6ha là mặt nước, với kinh phí đầu tư từ nguồn vốn của đơn vị và các nguồn huy động khác, dự kiến sẽ khởi công vào quý IV-2015. Đó là nội dung được thống nhất tại buổi họp nghe báo cáo một số đồ án kiến trúc, quy hoạch ngày 27-3 dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ.

cang-tien-sa.jpg

Cảng Tiên Sa hiện có tốc độ tăng trưởng mỗi năm từ 10-20%

      Theo báo cáo của Sở Xây dựng, việc nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa về phía bắc theo như đề xuất của Công ty là phù hợp với quy hoạch chung của thành phố, đồng thời Bộ GTVT (cơ quan chủ quản) và UBND TP đã chấp thuận về chủ trương, nguồn vốn đầu tư và tiến độ thực hiện dự án.

      Liên quan đến Dự án này, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Cảng Tiên Sa tuy do Công ty quản lý, nhưng vẫn là của Đà Nẵng, và sự tăng trưởng của Cảng cũng chính là sự tăng trưởng kinh tế của thành phố. Với tốc độ tăng trưởng mỗi năm từ 10-20% của Cảng như hiện nay, lượng hàng qua Cảng sẽ đạt 10 triệu tấn/năm chỉ trong vòng 5-6 năm nữa. Do vậy, Cảng Tiên Sa phải được nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Cũng theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, thành phố đã xúc tiến các thủ tục kêu gọi chính phủ Nhật tài trợ vốn ODA với tổng mức đầu tư trên 1,000 tỷ đồng cho DA nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II. Thủ tục coi như đã hoàn tất và phía Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đã đồng ý tài trợ vốn cho thành phố. Tuy nhiên, Công ty đã từ chối vốn ODA mà dùng vốn tự có của Cảng, đồng thời cho rằng như vậy sẽ hiệu quả hơn. Ông Thơ khẳng định, việc từ chối nguồn vốn ODA này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ giữa Đà Nẵng với JICA cũng như các DA khác mà hai bên đang phối hợp triển khai. Chính vì vậy, Chủ tịch TP yêu cầu Công ty phải có cam kết với thành phố, theo đó “nếu Công ty không thực thực hiện được DA thì ông Sia (Nguyễn Hữu Sia - Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng) phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Về phía Công ty, TGĐ Nguyễn Hữu Sia cũng khẳng định “Nếu không mở rộng được Cảng Tiên Sa thì ông sẽ từ chức”.

      Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố cũng thống nhất giao cho Công ty CP Cảng Đà Nẵng phối hợp Viện Quy hoạch TP khảo sát, lập quy hoạch chi tiết để trình thẩm định phê duyệt Dự án theo đúng quy trình.

Nguồn: danang.gov.vn

Địa chỉ bản đồ

Trụ sở

TCT XÂY DỰNG ĐƯỜNG THỦY VINAWACO

Địa chỉ: 40 Phùng Hưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội

TEL: 04.39285109/ 39285106/ 39285136

Fax: 04.39285124

Email: vinawaco@vinawaco.vn